Bí quyết kinh doanh quán cafe thực tế hiệu quả

Nói về quán cafe thì chắc hẳn các bạn cũng thấy: Ở Việt Nam, khắp các nẻo đường, hang cùng ngõ hẻm, đâu đâu cũng thấy những quán cafe mọc lên theo đủ phong cách, cá tính khác nhau. Theo trải nghiệm thực thì đã có rất nhiều người muốn tự tay mở một quán cafe không chỉ vì lợi nhuận và muốn khẳng định phong cách riêng của mình, nhưng mở quán cafe không hề đơn giản như bạn nghĩ. Hãy trang bị đầy đủ kinh nghiệm mở quán cafe cần thiết cho bản thân để thực hiện ước mơ nho nhỏ của bạn nhé!

kinh nghiệm mở quán cafe

Chia sẻ kinh nghiệm mở quán cafe – các yếu tố cần thiết để mở quán cafe

Mình sẽ chia sẻ một số yếu tố cần thiết trước khi bạn bắt tay xây dựng một quán cafe. Tránh trường hợp chỉ có “ý tưởng hay” rồi đâm đầu vào trận chiến. Cam đoan bạn đã cầm chắc thất bại trong tay.

1. Lên ý tưởng và chọn phong cách cho quán Cafe của bạn

Việc có ý tưởng và phong cách của quán là rất quan trọng. Bởi vì nó sẽ quyết định nguồn khách hàng mà quán hướng tới. Do vậy, các bạn nên hình thành cho mình ý tưởng và phong cách riêng của quán. Hoặc từ đối tượng khách hàng hướng tới thì đưa ra được ý tưởng. Các mô hình quán cafe hot siêu hút khách như:

Cafe công sở: Nơi quán được bày biện lịch sự để dành những nhân viên văn phòng thưởng thức ly cafe vào buổi sáng hay buổi trưa sau khi ăn xong hoặc có thể là nơi gặp gỡ khách hàng. Quán thường có wifi tiện cho mọi người có thể truy cập internet… Ví dụ: Cafe Trung Nguyên, Starbucks,….

Cafe cá tính: mang những nét tính cách độc đáo, để khi bước vào là thoát khỏi không gian bên ngoài, khách phải ngạc nhiên và nhớ về một không gian lạ… Ví dụ: Cafe chó mèo, Cafe Công Chúa Và Hạt Đậu, Lusine Cafe, Urban  Station,….

Tư vấn mở quán cafe: cafe thú cưng

Cafe vườn: khung cảnh tự nhiên thoáng mát, riêng tư cho các đôi tâm sự, ngắm cảnh thư giãn.

Cafe bình dân, cafe cóc: phục vụ đại trà cho người lao động, bạn bè thân thiết và là chỗ mà mọi người đến rồi đi rất nhanh.

Cafe thưởng thức: là nơi chỉ dành để thưởng thức cà phê, dành cho những người “sành miệng”… Ví dụ: Cafe nguyên chất, rang xay…

Cafe ca nhạc, thời trang, kiến trúc, điện lực….: những phong cách cafe dành cho các hội nhóm có cùng đam mê hoặc để bán kèm những thứ khác.

Sau khi đã có ý tưởng mở quán theo phong cách nào bạn nên chú ý đến nguồn vốn hiện tại bạn có hay mặt bằng đặt quán bạn có thể thuê… rồi quyết định ý tưởng và phong cách cuối cùng của quán.

2. Hiểu Cafe, biết làm đồ uống

Hãy tự rèn luyện bản thân mình với các công việc pha cà phê, trà hoặc bất kỳ đồ uống nào quán bạn có. Hãy hiểu biết những gì bạn đang bán. Học hỏi tất cả về cà phê, từ đặc tính của cây, các giống cà phê. Tên các trang trại, kiểu cốc và cách pha thường dùng. Sau đó, hãy chia sẻ kiến thức và niềm đam mê của mình với nhân viên. Vì nếu họ không có đam mê như bạn, họ sẽ không thể dốc hết sức làm việc… Không biết làm đồ uống làm sao mà mở quán cafe.

3. Xem xét địa điểm mở quán cẩn thận

Kinh nghiệm kinh doanh quán cafe và các thất bại xương máu nói rằng: “Quán ế là do mặt bằng xấu”.  Địa điểm luôn là yếu tố tiên quyết cho việc thành công của quán cafe. Khi có ý tưởng và phong cách của quán, các bạn nên chú ý tìm địa điểm đặt quán sao cho phù hợp.

Bạn cần phải dò xét thật kỹ căn nhà muốn mua hoặc thuê để mở quán. Hãy tìm một chỗ đỗ xe quanh đó, đếm lượng xe cộ hoặc người đi ngang qua mỗi giờ. Bạn nên thực hiện vào nhiều thời điểm như 2h sáng, 8h tối hoặc 6h30 sáng. Trong nhiều ngày để tính lượng khách hàng tiềm năng. Hãy tự hỏi liệu những người lái xe có muốn dừng lại mua một cốc trước khi đi làm hay không? Liệu có biển báo dừng hay cột đèn giao thông gần chỗ bạn? Quanh khu vực của bạn có nhiều học sinh hay không? Hoặc nơi này liệu có đủ chỗ đỗ xe?

Hãy nghiên cứu các hàng quán xung quanh nữa. Nếu gần đó từng có quán cà phê phải đóng cửa, bạn cũng nên nghiên cứu lý do họ thất bại.

Nếu bạn có nhà để mở quán thì yên tâm, nhưng nếu bạn phải đi thuê thì cần chú ý là thời gian thuê. Phải dài để có thời gian thu hút khách và kiếm đủ tiền để hoàn vốn đầu tư.

4. Thiết kế và trang trí quán

Vâng, bạn là người nghĩ ra ý tưởng, cafe phải mang của bạn… Nhưng cũng khuyên bạn rằng nếu có điều kiện thì nên tìm công ty thiết kế nội thất. Nói cho họ biết ý tưởng và phong cách của bạn, để họ tư vấn mở quán cafe với các mẫu thiết kế. Trang trí thế nào cho hợp lý, phù hợp nhất, với chuyên môn kỹ thuật họ sẽ nhanh chóng đưa cho bạn mẫu thiết kế phù hợp… Bạn tự làm để tiết kiệm chi phí cũng không sao, miễn là mọi thứ phải phù hợp với phong cách và diện tích của quán.

Capture

5. Định giá hợp lý

Giá cả là một việc rất phức tạp. Hãy tính toán bạn phải bán bao nhiêu cốc cà phê mỗi ngày mới hòa vốn, và bao nhiêu thì bạn mới có lãi? Chi phí thay thế sản phẩm là bao nhiêu? Chi phí giao hàng là bao nhiêu?

Có một chân lý định giá thế này: Nếu tất cả mọi người đều phàn nàn về giá cả, tức là nó quá cao. Nếu chẳng ai phàn nàn, tức là quả thấp. Còn khi chỉ có vài người kêu ca, tức là bạn đã định giá hoàn hảo.”

Nhưng hãy nhớ, định giá là quá trình liên tục, chứ không chỉ xảy ra một lần. Nếu chi phí đầu vào tăng, doanh thu cũng phải tăng theo. Hãy thử tăng giá nhẹ trong vài tháng và quan sát xem khách hàng có nhận ra hay không. Nếu sản phẩm và dịch vụ của bạn quá xuất sắc, họ sẽ chẳng quan tâm bạn vừa nâng giá đâu. Nếu yêu quý bạn, họ sẽ muốn giúp bạn thành công.

Capture

Một cách định giá khác bạn nên nhớ là theo nhận thức của khách hàng. Nếu bán loại cà phê rang xay nguyên chất đắt đỏ có giá gần 500.000 mỗi kg, bạn sẽ phải cung cấp đầy đủ thông tin để khách hàng công nhận giá trị của chúng. Đó là ảnh nông dân trong trang trại đang hái cà phê, thông tin bạn trích lợi nhuận để làm từ thiện, kênh giao tiếp với khách hàng thông qua mạng xã hội và email quảng cáo về loại cà phê này. Nếu đã có tất cả, bạn có thể yên tâm bán chúng với giá 50.000 mỗi ly tùy thích.

6. Bạn và nhân viên phải luôn thể hiện sự vui vẻ, lạc quan, yêu đời vơi khách

Có một câu nói nổi tiếng rằng: “Bạn có thể thay đổi cả thế giới bằng một nụ cười”. Nếu luôn tỏ ra vui vẻ vì bạn yêu quán, sản phẩm, khách hàng, bạn sẽ bán được nhiều hơn. Khách hàng luôn muốn mua đồ từ những người vui vẻ.

Thái độ phục vụ của nhân viên là yếu tố quan trọng giúp giữ chân khách hàng

7. Quảng bá quán cafe

“Mở quán cafe ở một góc đường, ráng chịu lỗ 6 tháng để khách quen mặt, rồi mới từ từ có lời”…. Cái kinh nghiệm mở quán cà phê cũ rích này không còn tồn tại trong thời buổi của Internet nếu bạn là người thức thời.

Hãy quảng bá ngay quán cafe “sắp” hình thành của mình trước khi nó hoàn chỉnh đi vào phục vụ. Bạn có bạn bè trên facebook, bạn  có vài chục người thân quen. Hãy quảng cáo cho họ biết, quán của bạn sẽ có những thứ gì hay ho mới lạ, đồ uống thế nào, phong cách ra sao. Nếu được, thì hãy làm luôn một website đơn giản. Để treo menu của quán trên đấy cho khách hàng tiềm năng được biết. Đến ngày khai trương và những ngày sau đó, ít nhất bạn cũng đã có một nhóm người ủng hộ vui vẻ.

Những sai lầm cần tránh khi kinh doanh cafe

Kinh doanh cafe không phải là trò chơi may rủi. Bạn đã tìm hiểu cho mình kinh nghiệm cũng như cách mở quán cà phê rồi rồi thì hãy nghiên cứu và đừng lặp lại sai lầm của hàng trăm người đã dẫn đến phá sản chỉ vì chủ quan và thiếu hiểu biết. Hãy tìm ra những lý do dẫn đến thất bại trong kinh doanh cafe và tự tin bước vào công việc kinh doanh đầy thú vị này nhé.

Capture

1. Sai lầm trong lựa chọn mặt bằng

Kinh doanh cafe cũng giống như nhiều hình thức kinh doanh dịch vụ khác. Lựa chọn được một mặt bằng phù hợp, có lợi thế là điều hết sức quan trọng. Tuy nhiên, do nóng vội mở cửa mà nhiều chủ quán café “chọn bừa” một địa điểm để mở quán.

Nhiều quán café ở vị trí mặt đường, tuy nhiên lại là đường một chiều. Thử đặt vào vị trí của mình, bạn có sẵn sàng đi một vòng để đến quán nếu mới chỉ nghe nhắc đến hoặc nhìn thấy. Trong khi có ngay quán café ngay bên đường này.

Hay nếu bạn chọn một mặt bằng mà vỉa hè rất nhỏ, không bố trí được nơi để xe cũng khiến cho khách hàng rất e ngại mỗi lần vào quán của bạn.

2. Không xác định được khách hàng mục tiêu

Cafe là loại đồ uống mà đa dạng người dùng với nhiều loại khác nhau. Tùy vào vị trí của quán cafe mà chủ cửa hàng nên tính toán để lựa chọn khách hàng mục tiêu phù hợp.

Tuy nhiên, không phải chủ cửa hàng nào cũng để ý đến vấn đề này. Thế nên nhiều quán cafe mặc dù đầu tư rất kỹ lưỡng. Vị trí rất đẹp, đồ uống rất ngon nhưng lại sớm đóng cửa. Đây là cái kết chung của nhiều quán cafe không xác định khách hàng mục tiêu của mình khi vào kinh doanh.

Mục Tiêu
Cần xác định mục tiêu rõ ràng khi mở quán cafe

Khi vị trí quán của mình ở khu có nhiều văn phòng. Công ty nhưng lại trang trí quán theo kiểu ngộ nghĩnh, ngọt ngào của tuổi teen. Menu đồ uống lại đầu tư về các đồ uống cho teen hoặc một quán ở gần khu trường học lại chỉ đầu tư đồ uống và trang trí quán hướng đến dân văn phòng với café đen và không gian tĩnh lặng. Thì chỉ một thời gian kéo dài như thế, quán bạn sẽ không có khách và nhanh chóng đóng cửa.

3. Không hoạch định được tài chính

Tài chính là yếu tố quan trọng trong việc kinh doanh của bạn. Không hoạch định được tài chính, không nắm được số vốn đang có. Số vốn đang cần để phát triển cửa hàng là điều dễ khiến bạn thất bại. Bên cạnh đó, định giá cả cho ly cafe là một điều hết sức quan trọng và khó khăn.

Định giá hợp lý để có thể thu được lợi nhuận, làm hài lòng khách hàng là điều cần thiết. Khi bạn định giá thấp hơn chi phí khiến cho lợi nhuận âm. Nhưng quá cao lại khiến cho khách hàng dần dần rời bỏ cửa hàng bạn để lựa chọn một cửa hàng giá hợp lý hơn mà được phục vụ tương tự. Với tình hình này kéo dài, quán café của bạn sẽ không thể nào tồn tại được lâu dài.

4. Không quản lý được cửa hàng

Quản lý nắm bắt được toàn bộ tình hình của quán cafe của mình là điều kiện để đảm bảo. Sự tồn tại và phát triển bình thường của mỗi quán cafe. Một quán cafe mà chủ nhân của nó không nắm bắt được doanh thu. Lợi nhuận hàng ngày, không quản lý được nguyên liệu đầu vào ra sao thì sẽ nhanh chóng rơi vào khủng hoảng. Vậy nên việc lựa chọn một phần mềm tính tiền quán cafe đơn giản. Dễ dùng mà đầy đủ tính năng bán hàng cũng như quản lý là điều cực kỳ quan trọng.

Không những thế, việc quản lý được nhân viên. Từ thái độ phục vụ khách đến kỹ thuật pha chế đồ uống đảm bảo, đúng quy trình cũng rất quan trọng. Không quản lý được hoạt động này của nhân viên sẽ tăng rủi ro về việc đánh mất khách hàng .

5. Thiếu chiến lược marketing

Như các loại hình dịch vụ khác, kinh doanh cafe cũng vậy. Chiến lược marketing là công cụ giúp hình ảnh của quán cafe ngày càng đi vào tâm trí khách hàng. Một quán cafe không có bất kỳ một chiến lược marketing nào. Hình ảnh mờ nhạt, khách hàng không biết đến tên tuổi, chất lượng dịch vụ ra sao là bạn đã thất bại.

Không những thế, việc không tổ chức được các chương trình tri ân khách hàng, sale các dịp lễ…làm cho khách hàng ngày càng quên lãng quán cafe của bạn. Hãy tìm hiểu thêm bài viết 10 kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp giúp bạn thành công để phát triển quán cafe của bạn nhé.

Với những kiến thức trên. Tôi hy vọng rằng bạn sẽ nhanh chóng tiến gần được với ước mơ của mình cũng như thành công trên con đường kinh doanh của mình.

Xem thêm tai: : https://thietkeweb5s.vn/bi-quyet-xay-dung-thuong-hieu-quan-cafe

Công ty TNHH TM DV Hy Thành

chữ ký ở đây nè chữ ký ở đây nè chữ ký ở đây nèchữ ký ở đây nè chữ ký ở đây nè

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký nhận tư vấn